โคมไฟ

ในยุคที่โคมไฟไม่ได้มีแค่รูปทรงเดิมๆ เหมือนยุคสมัยก่อนอีกต่อไป การพัฒนาอย่างต่อเนื่องทำให้เรามีสไตล์ของหลอดไฟและโคมไฟที่มีเอกลักษณ์พิเศษมากขึ้น นำไปใช้งานได้หลากหลาย เรามักคุ้นหูคุ้นตากับการแบ่งประเภทโคมไฟออกเป็น 3 กลุ่มหลักๆ ด้วยกันคือ

    • Ambient (general) โคมไฟที่ส่องตรงลงมาด้านล่าง เช่น ดาวน์ไลท์ ซึ่งคือโคมไฟหลักที่ใช้งานสำหรับกิจกรรมภาพรวมภายในบ้าน
    • Task เป็นโคมไฟเน้นใช้งานเฉพาะจุด เช่น อ่านหนังสือ เขียนแบบ มักติดตั้งเอาไว้บริเวณโต๊ะทำงาน ให้แสงสว่างแค่ในตำแหน่งที่ต้องการ ไม่ได้เป็นวงกว้างมากนัก
    • Accent เรียกได้ว่าเป็นโคมไฟที่สร้างขึ้นเพื่อเน้นการตกแต่งโดยเฉพาะ จะมีการส่องเน้นเช่นเดียวกันแบบ Task แต่จะส่องเน้นวัตถุเพื่อช่วยเพิ่มความสวยงาม เช่น รูปภาพ ตู้ปลา หรือติดตั้งเอาไว้ในตู้โชว์ สร้างบรรยากาศที่หลากหลาย ไม่เน้นใช้งานเพื่อความสว่างเป็นหลัก

แน่นอนว่าเรารู้จักกับทั้ง 3 กลุ่มนี้เป็นอย่างดี แต่หากจะแบ่งย่อยลงไปอีกสำหรับแสงประดิษฐ์ที่ถูกสร้างขึ้น ยังมีการเรียกชื่อตามตำแหน่งการติดตั้ง ไม่ว่าจะข้างผนัง ฝ้าเพดาน หรือตามพื้น แต่ละตำแหน่งสับย่อยประเภทของแสงสว่างที่ใช้ให้แคบลงไปอีก มีข้อดีคือ ช่วยทำให้เราเลือกสรรโคมไฟที่เหมาะสมต่อการใช้งานได้อย่างตรงจุด คุ้มค่ามากขึ้นกว่าเดิม

แต่ส่วนมากผู้คนมักจะไม่ค่อยรู้จัก ไม่คุ้นเคยกับชื่อเรียกเท่าใดนัก ดังนั้นนี่คือคำอธิบายที่คนรักการแต่งบ้านควรรู้ เพราะสามารถนำไปใช้ประโยชน์ในการจัดแสงสว่างภายในบ้านให้ได้ดั่งใจต้องการ สะท้อนไลฟ์สไตล์ความคิดสร้างสรรค์ และความแปลกใหม่ไม่ซ้ำใครได้มากขึ้น โดยมีการจัดแบ่งตามชื่อเรียกและการใช้งาน

Visitors: 1,157,940